Thứ Hai, 25 tháng 12, 2017

Những bí quyết tiêu tiền khôn ngoan của người giàu không thể ngờ

Bạn có bao giờ nghĩ tại sao người giàu thì cứ giàu mà người nghèo thì cứ nghèo chưa? Sự khác nhau đó chính là ở cách tiêu tiền. Vậy thế n... thumbnail 1 summary

Bạn có bao giờ nghĩ tại sao người giàu thì cứ giàu mà người nghèo thì cứ nghèo chưa? Sự khác nhau đó chính là ở cách tiêu tiền. Vậy thế nào là cách tiêu tiền khôn ngoan của người giàu. Hãy xem giải đáp dưới đây để thay đổi cách tiêu tiền của mình ngay từ bây giờ nhé.

Xem thêm: Kinh doanh gì dịp cuối năm bán dễ thu lợi nhuận nhanh


Chia nhỏ số tiền ra thành từng khoản

Có rất nhiều tỉ phú, người giàu trên thế giới từng trải qua giai đoạn nghèo khó khi còn trẻ, cũng từng đi làm công ăn lương và chi trả từng khoản tiền một. Do đó cách tiêu tiền khôn ngoan của người giàu xuất hiện ngay từ thời điểm này. Chi tiêu hợp lý sẽ giúp bạn kiểm soát được số tiền mình làm ra và có cơ hội tích lũy để đầu tư. 

Mỗi một người giàu lại có cách tiêu tiền khôn ngoan khác nhau. Tuy nhiên hầu hết số tiền sẽ được chia thành tỉ lệ các phần. Tùy từng nhu cầu mà các phần này sẽ nhiều hơn hay ít hơn. Nhìn chung, cách tiêu tiền khôn ngoan của người giàu lúc này là tiết kiệm những khoản không cần thiết như quần áo, mua sắm,... để dành tiền cho những khoản tiết kiệm khác.

Kiếm tiền từ những phi vụ nhỏ nhất

Số tiền bạn tiết kiệm hàng tháng sẽ chẳng bao giờ đủ để bạn lựa chọn khởi nghiệp với mục tiêu lớn. Chính vì vậy, thay vì ngồi đếm hàng tháng được bao nhiêu tiền và chờ hàng năm trời để tích lũy đủ số vốn cần thiết thì bạn hãy thực hiện kinh doanh những phi vụ nhỏ nhất, đem lại cho bạn khoản tiền lời nho nhỏ những sau những phi vụ như vậy sẽ khiến số tiền đầu tư của bạn ngày càng tăng. 

Hơn nữa không ai có thể nhanh chóng thành công ngay từ phi vụ đầu tư đầu tiên. Nếu bạn dồn hết một khoản tiền lớn của mình vào đó và chẳng may thất bại từ đầu sẽ khiến cho bạn suy sụp nhanh chóng và khó gượng dậy. Chính vì vậy đầu tư từ những khoản nhỏ sẽ hạn chế thiệt hại nếu bạn thất bại. Đồng thời cũng giúp bạn tích lũy được các kinh nghiệm cần thiết để sau này đầu tư lớn hơn.

Tích lũy cho tương lai

Nếu muốn mua một cái gì đó, bạn sẽ có rất nhiều động lực để tiết kiệm tiền. Nhưng sau đó, bạn kiếm được bao nhiêu, lại tiêu hết bấy nhiêu. Bởi thế, bạn nên tập trung cho tương lai thay vì hiện tại. Khi còn trẻ bạn có thể không có tiền, nhưng không thể nghèo khó khi về già.

Luôn có quỹ riêng cho các trường hợp khẩn cấp

Chuyên gia tài chính Michael Rose nhấn mạnh điều này với các khách hàng của mình là các vận động viên và nghệ sĩ giàu có.

Quỹ này rất quan trọng, dù bạn có giàu đến cỡ nào thì cũng phải để dành một khoản cho các tình huống khẩn cấp. Đặc biệt quan trọng với các nghệ sĩ và vận động viên – những người kiếm được nhiều tiền nhưng tự làm chủ.

“Đó là những nghề có nguy cơ phá sản cao”, Rose nói. Họ cần có quỹ dự phòng để dùng trong các trường hợp như gặp chấn thương hoặc thiếu vốn sản xuất phim.

Tận dụng tối đa những đợt sale

Săn hàng giảm giá và luôn tận dụng mua hàng trong những đợt sale là một trong những cách tiêu tiền khôn khéo mà người giàu thường áp dụng. Điều này với họ sẽ được mua hàng tối đa để có thể mua đồ giá rẻ hơn. Bởi vì không có cớ gì bạn phải trả nhiều tiền hơn để mua những thứ mọi người cũng mua và chỉ phải trả ít hơn.

Không để tiền nằm im 

Đối với người giàu, đồng tiền trong túi họ không bao giờ nằm im trong két hoặc trong ngân hàng. Nếu đối với người nghèo, đồng tiền an toàn là đồng tiền ở trong sổ tiết kiệm hay tích lũy bằng cách mua vàng. Thì cách tiêu tiền khôn ngoan của người giàu lại là tiền không bao giờ nằm im, nghĩa là tiền đẻ ra tiền. 

Chính vì vậy, khi số tiền họ có ngày càng lớn, họ sẽ nhanh chóng thực hiện các đầu tư trong lĩnh vực khác, công ty khác hoặc trong một ngành nghề mới. Đồng tiền nhàn rỗi đầu tư lúc đó có thể chưa sinh lời ngay. Tuy nhiên sau vài năm, thậm chí có khi chỉ vài tháng số đầu tư này đem lại cho bạn nguồn tiền lời rất lớn. Nhưng chính lúc này là lúc thể hiện sự nhạy bén của bạn đối với thị trường đầu tư, nghĩa là nếu bạn đầu tư sai bạn có thể mất trắng.

Để tiền làm việc vì mình

Đừng làm việc vì tiền. Lời khuyên của cố vấn tài chính nổi tiếng Matt Papazian là đầu tư vào cổ phiếu. Papazian cho biết, tất cả những người giàu đều sử hữu công ty riêng. “Điều này cho phép họ tạo ra thu nhập và tài sản luôn tăng dù họ không đến văn phòng làm việc”, Papazian nói.

Nếu bạn không đủ nguồn lực để mở công ty riêng thì còn cách khác là chọn một công ty để đầu tư vào đó. “Cách tốt nhất để mở rộng quyền sở hữu doanh nghiệp là sở hữu cổ phiếu trên sàn chứng khoán của doanh nghiệp đó”, Papazian đưa ra lời khuyên.

Trên đây là những cách tiêu tiền khôn ngoan của người giàu. Bạn có thể áp dụng từng cách cho từng giai đoạn trong quá trình thay đổi từ nghèo lên giàu của bạn. 
Chúc bạn thành công!

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét