Thứ Bảy, 30 tháng 12, 2017

5 Sai lầm cần tránh về tiền bạc trong năm 2018

Đầu năm 2018 chắc hẳn ai cũng có những dự định mới cho mình. Trong đó có những quyết định liên quan đến tiền bạc là vấn đề mà nhiều người t... thumbnail 1 summary
Đầu năm 2018 chắc hẳn ai cũng có những dự định mới cho mình. Trong đó có những quyết định liên quan đến tiền bạc là vấn đề mà nhiều người thực hiện. Để tránh mắc sai lầm cho những việc liên quan đến tài chính, hãy tham khảo ngay bài viết sau.

1. Mua nhà vượt khả năng tài chính
Hãy cẩn trọng với việc mua nhà nằm ngoài khả năng tài chính của bạn. Bởi có thể bạn sẽ trở nên bị eo hẹp trong các khoản chi tiêu khác. Khi có một căn nhà lớn hơn, sân rộng hơn ở khu vực dân trí cao hơn và một khoản vay nợ mua nhà lớn hơn, chi phí bảo trì và thuế má cũng sẽ cao hơn trong khi khả năng tài chính của bạn còn có giới hạn. Vì vậy nên thực tế với ngân sách của mình và tránh đổ tất cả tiền tiết kiệm để mua nhà.

2. Thiếu khôn ngoan khi vay mua trả góp

Mua trả góp, bạn sẽ có nhanh chóng được sở hữu điều mà mình mong muốn một cách nhanh chóng hơn. Thế nhưng hãy có sự lựa chọn không ngoan trong lĩnh vực này. Hãy cân nhắc thời gian của các khoản vay thế chấp, thay vì vay tín chấp. Tốt nhất là nên chọn các khoản vay trả góp kéo dài thời hạn tới khoảng 30 năm. Và bạn chỉ phải trả một khoản nhỏ mỗi tháng đồng nghĩa với việc bạn phải trả nợ tới tận những năm 60-70 tuổi. Chưa kể, bạn sẽ phải trả nhiều tiền lãi hơn.


3. Không tận dụng điểm thưởng tín dụng

Nếu bạn đang dùng thẻ tín dụng đồng nghĩa với việc bạn có điểm tín dụng tốt và thanh toán đầy đủ các khoản đã tiêu mỗi tháng. Do đó, bạn không nên bỏ qua các điểm thưởng từ thẻ tín dụng của mình mà hãy tận dụng điểm thưởng của thẻ tín dụng một cách khôn ngoan để chi tiêu tiết kiệm hơn. Ví dụ, bạn có thể dùng tiền được hoàn hoặc điểm thưởng hoặc chính sách giảm giá cho các chuyến du lịch.

4. Ưu tiên mua đồ hơn trải nghiệm

Hầu hết chúng ta đều mua đồ khi cần và ít ai trải nghiệm rồi mới mua. Thật khó để tránh "liệu pháp mua đồ" nhằm vỗ về, giải tỏa cho bản thân. Và ai cũng xem vô số các quảng cáo mỗi ngày rồi chọn mua ngay nhưng thực ra cách mua sắm này không có hiệu quả.

Một nghiên cứu về sự giàu có cho thấy việc tiêu tiền vào vật chất không chỉ thất bại trong việc làm chúng ta hạnh phúc, mà còn khiến ta cảm thấy càng khốn khổ. Nếu bạn muốn tiêu tiền mà không phải hối tiếc, hãy mua một trong hai thứ trải nghiệm và sự phục vụ giúp bạn có thêm thời gian.

5. Để mức tiêu tăng lên theo thu nhập

Nếu thu nhập năm 1018 có tăng lên, điều này thường kéo theo lối sống thoải mái, xa xỉ hơn vì đã làm việc chăm chỉ và xứng đáng được như vậy. Có tới 90% người dân VN đều như vậy. Bởi các bạn cho rằng "tôi xứng đáng" có thể là cánh cửa dẫn đến sự lạm phát về lối sống, đó là khi mức tiêu xài liên tục tăng lên cùng với mức kiếm được. Và kết quả là  bạn chẳng bao giờ đạt được tới mục tiêu dài hạn về tài chính. 

Do đó, một trong những quy tắc cần nhớ là luôn tiêu ít hơn thu nhập, tối thiểu hóa các chi phí giúp bạn tiết kiệm và đầu tư được nhiều hơn, đi cùng với việc tương lai sẽ có nhiều lựa chọn, được tự do, linh hoạt hơn. 

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét