Chủ Nhật, 17 tháng 12, 2017

Vì sao vay tiêu dùng tín chấp lãi suất cao hơn vay thế chấp

Vay tín chấp tiêu dùng hiện đang là hình thức được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên vay tín chấp tiêu dùng thường có lãi suất cao hơn nhiều... thumbnail 1 summary
Vay tín chấp tiêu dùng hiện đang là hình thức được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên vay tín chấp tiêu dùng thường có lãi suất cao hơn nhiều so với vay thế chấp. Đây là điều tự nhiên không chỉ ở Việt Nam mà còn ở các nước phát triển.Vì sao lại có sự khác nhau này? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết sau.
=> Tìm hiểu: Cho vay tiêu dùng là gì? Những điều bạn cần biết về vay tiêu dùng
Vì sao vay tiêu dùng tín chấp lãi suất cao hơn vay thế chấp
Vì sao vay tiêu dùng tín chấp lãi suất cao hơn vay thế chấp

Vì sao lãi suất của khoản vay tiêu dùng tín chấp lại cao hơn vay thế chấp? Dựa trên hai yếu tố sau:

* Về mức độ rủi ro của vay tín chấp tiêu dùng cao hơn. Thực tế vay thế chấp và vay tín chấp có mức độ rủi ro khác nhau, theo đó vay tín chấp rủi ro cao hơn nên lãi suất cũng sẽ cao hơn chứ không thể nào như nhau được.

* Về nguyên tắc: Hình thức cho vay tín chấp tiêu dùng sẽ được quản lý theo đúng các quy định đã được ban hành. Tuy nhiên về mặt lãi suất cho vay không áp trần mà sẽ dựa trên sự thỏa thuận giữa ngân hàng và người đi vay. Có hai nguyên tắc về lãi suất cho vay tiêu dùng tín dụng:

1. .Lãi suất tỷ lệ nghịch với rủi do: Bên cho vay sẽ đặt ra mức lãi suất dựa trên điều kiện và khả năng trả nợ cũng như sự tín nhiệm. Lãi suất cho vay quá cao hoặc quá thấp đều là nguyên nhân dẫn đến rủi ro (nợ sấu). Bởi vậy đưa ra một thang lãi suất hợp lí trên thị trường các ngân hàng đều nghiên cứu rất kỹ.

2. Lãi suất tỷ lệ thuận với rủi ro: Dựa trên khả năng trả nợ (thu nhập cá nhân của người đi vay). Bên cho vay sẽ đưa ra mức lãi suất phù hợp và cùng thỏa thuận. Người có điều kiện kinh tế tốt, sự tín nhiệm cao thì rủi ro thấp => lãi suất thấp, và ngược lại. Do đó lãi suất cho vay tiêu dùng của 2 đối tượng này cũng khác nhau.

Như vậy: Lãi suất vay tín dụng tiêu dùng thường cao hơn vay thế chấp là do mức độ rủi ro của hình thức vay thế chấp cao hơn. Đây là lẽ rất tự nhiên, là xu hướng tài chính cá nhân hiện địa không chỉ ở Việt Nam và tồi tại ở hầu hết các nước phát triển. 

XEM THÊM:  Kinh nghiệm hay khi vay tiêu dùng cá nhân tại ngân hàng
Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét