Thứ Bảy, 6 tháng 1, 2018

Thuế VAT có thể lại tăng lên và Người nghèo càng nghèo hơn

Vừa qua, bộ Tài chính đề xuất tăng thuế VAT từ 10% lên đến 12% và dự định được áp dụng vào 1/1/2019. Tuy nhiên có rất nhiều ý kiến không đồ... thumbnail 1 summary
Vừa qua, bộ Tài chính đề xuất tăng thuế VAT từ 10% lên đến 12% và dự định được áp dụng vào 1/1/2019. Tuy nhiên có rất nhiều ý kiến không đồng tình, phản bác đề xuất này của bộ Tài chính. Vậy thuế VAT tăng thì có ảnh hưởng như thế nào đến người dân, đặc biệt là người nghèo khiến đề xuất trên vấp phải sự phản đối kịch liệt. Hãy xem lý giải dưới đây.


Thuế VAT tăng kéo theo giá tiêu dùng tăng - người nghèo chật vật sống 

Trên thực tế có một số ý kiến cho rằng khi thuế VAT tăng thì không ảnh hưởng đến giá tiêu dùng, đặc biệt là những sản phẩm đang bán ngoài chợ như mớ rau, miếng thịt, con cá,.. Vì chúng là những sản phẩm không chịu thuế giá trị gia tăng. Tuy nhiên ý kiến này là không chính xác. Bởi lẽ trong các ngành sản phẩm hiện nay đều có sự liên kết giữa với nhau. Nghĩa là mớ rau, miếng thịt, con cá,.. bán ngoài chợ không chịu thuế giá trị gia tăng. Nhưng phân bón cho rau, thuốc kháng sinh cho lợn, cám cho lợn, cá ăn,... đều chịu thuế này. Và khi các loại thuế VAT này tăng từ 10% lên 12% nghĩa là giá của những sản phẩm này tăng, kéo theo giá của sản phẩm tiêu dùng tăng lên. 

Đặc biệt khi thuế VAT tăng thì giá của những sản phẩm thiết yếu như xăng, dầu, điện, nước,.. tăng theo. Vô hình chung tạo một áp lực lớn cho người dân nghèo vốn hiện nay đã vất vả mưu sinh. Khi tăng thuế VAT lên thêm 2% sẽ khiến cho đồng tiền họ kiếm ra không tăng lên nhưng chi tiêu nhiều hơn dẫn đến hụt số tiền sinh hoạt. Từ đó khiến cho giảm chi tiêu, như vậy sẽ ảnh hưởng đến cả chỉ số tiêu dùng và GDP của cả nước. 

Thuế VAT tăng - đã nghèo nay càng nghèo hơn 

Việc tăng thuế VAT không chỉ vô hình chung làm cuộc sống của người nghèo trở nên khốn khó hơn mà còn làm cho công việc cũng trở nên khốn khó hơn. Đối với người nghèo, người lao động chân tay, người buôn bán nhỏ,.. khi thuế VAT tăng đồng nghĩa với việc chi tiêu tăng cao nhưng tiền kiếm ra lại ít hơn. 

Nguyên nhân của tiền kiếm được ít hơn là do người dân thắt chặt chi tiêu, không chi tiêu cho những khoảng không cần thiết, sức mua giảm dẫn đến sức sản xuất giảm. Từ đó nhà máy cũng theo đó giảm lao động xuống để tránh tồn kho, dư thừa hàng hóa. Còn đối với các tiểu thương thì sức mua giảm khiến việc bán hàng trở nên khó khăn hơn nhưng hàng nhập vào thì lại ngày càng đắt dó thuế VAT tăng đánh vào những mặt hàng này. Chính vì vậy, người nghèo không chỉ chịu tiền chi tiêu tăng mà thu nhập hàng tháng giảm khiến đã nghèo càng nghèo hơn. 

Mặc dù hiện nay đã có thông tin bộ Tài chính lùi một bước nhưng thực tế bộ vẫn giữ nguyên quyết định này. Chính vì vậy, ngay từ bây giờ bạn nên kiểm soát chi tiêu hợp lý và có những khoản tích lũy để phòng trừ các trường hợp xảy ra nếu thuế VAT tăng. 

Không có nhận xét nào

Đăng nhận xét